Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

Không được thiết kế căn hộ chung cư diện tích dưới 40m2

Hiệp hội BĐS TP.HCM vừa đề xuất xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ dưới 40m2. Tuy nhiên, đề xuất lập tức đã vấp phải một loạt trở ngại từ quy chế quản lý của cơ quan Nhà nước.

Theo luật diện tích căn hộ phải trên 40m2
Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, hiện đối với nhà ở thương mại, Luật Nhà ở qui định: các doanh nghiệp chỉ được xây dựng tối thiểu 45m2/căn và chỉ có nhà ở xã hội mới được xây dựng loại căn hộ 30m2. Tuy nhiên đối tượng mua nhà ở xã hội bị giới hạn bởi một số đối tượng nhất định như cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, người thu nhập thấp nằm trong chuẩn qui định…Người thu nhập trung bình, thu nhập thấp không thuộc diện qui định trên nên không được mua.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nhu cầu của người dân đối với căn hộ 30m2, giá bán trên dưới 500 triệu đồng rất lớn, trong khi thị trường không có nhiều sản phẩm để người dân chọn lựa. Vì vậy rất nhiều người đang đang phải ở trong các căn nhà, phòng trọ “ổ chuột”, diện tích từ 15-20m2.

Nếu được cho phép, các doanh nghiệp sẽ xây dựng căn hộ khép kín (có nhà vệ sinh riêng), diện tích tối thiểu 30m2 để bán cho người thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Việc này sẽ giúp người dân thiết kế kiến trúc căn hộ phù hợp với túi tiền của mình, còn Nhà nước thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giải tỏa dần nhà, phòng trọ “ổ chuột”.

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phân tích, nhu cầu về nhà ở có diện tích nhỏ hiện nay thực sự rất lớn, đặc biệt là đối với các cặp vợ chồng trẻ với mức thu nhập trung bình. Vì vậy, các chủ đầu cũng nên quan tâm, xây dựng những loại hình chung cư này, vì những người trẻ có mức thu nhập trung bình chỉ có khả năng để mua nhưng căn hộ này mà thôi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét